Trứng cá là những chướng ngại vật nhan sắc thường xuất hiện trên làn da mặt, cổ, lưng, vai. Trứng cá xuất hiện do các tuyến da nhờn bị tắc và bị viêm nhiễm

Tuy phần lớn xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên (85%)vì không biết chăm sóc cho da đúng cách dẫn tới mụn trứng cá , nhưng cũng có một số người lại xuất hiện trứng cá muộn hơn.

Hãy cùng triseotham.com.vn tìm hiểu các loại trứng cá để có cách xử lí hạn chế mụn kịp thời nhé !

Mụn thông thường: thường gặp ở lứa tuổi dạy thì, mụn nhọt đỏ, nhỏ như đầu đinh ghim, một số có màu đen nhờ chất da dầu tạo ra những nốt mụn viêm kèm theo, thường không ngứa, không đau. Tập trung rất nhiều ở trán, hai má, hai bên cánh mũi, cằm. Có khá nhiều trường hợp mụn mọc ở lưng và ngực.

Nhận diện những loại trứng cá thường thấy trên da của bạn

Mụn nhọt bội nhiễm: thường là những nốt sần đỏ, cao hơn rất nhiều bề mặt làn da , có những quầng viêm xung quanh, xen kẻ có những mụn bị sần mủ, các mụn nhọt có thể đứng thành đám hoặc rải rác, loại mụn này có thể gây ngứa hoặc viêm đau.

tay-long-chan

Trứng cá với bôi các chế phẩm: thông thường những trường hợp này dân gian gọi là nước da bị kích ứng với bôi các loại chế phẩm không thích hợp, các loại kem làm trắng sáng làn da với tự pha trộn. Có thể thời gian đầu khi bôi các loại chế phẩm này nước da có thể sáng đẹp hơn rõ ràng , nhưng sau thời gian làn da bắt đầu xuất hiện nốt mụn . Hiện tượng là nước da bị sần sùi như vỏ cam, đỏ theo từng mảng, làn da bị teo lại, tỉnh mạch giãn

Trứng cá bọc: Là hiện tượng mụn bọc nổi cao trên bề mặt nước da , nền nước da đỏ có quầng viêm xung quanh, mụn nhọt có kích thước khá to, tổn thương có thể ăn sâu vào lớp trung bì của nước da , nên hậu quả thường để lại sẹo lõm, thâm sau khi khỏi mụn nhọt .

Nhận diện những loại trứng cá thường thấy trên da của bạn 2

Trứng cá mạch lương: là trường hợp nặng nhất trong các loại mụn nhọt , một số người bị nốt mụn xuất hiện từ trình trạng viêm nặng và đa số mụn trứng cá viêm liên kết lại và thông do nhau tạo thành những đường hầm chứa dịch máu mủ nằm ở bên trong. Tổn thương rất nhiều trên bề mặt da , ngực hoặc lưng. mụn gây đau nhức khi khỏi thường để lại sẹo rỗ rất mất thẩm mỹ

Trứng cá đỏ: là một quá trình viêm mãn tính đặc biệt ở vùng mũi, làn da bị sần , đỏ, giãn mạch và có hiện tượng tăng sinh phì đại tuyến bã, khả năng cho mũi bị giãn to hơn , thường gặp ở bạn nữ tuổi 30-50 tuổi, từ nội tiết tố tiền mãn kinh. Uống nhiều café, trà đặc cũng dễ gây ra mụn trứng cá này.

Nguyên nhân:

Vi khuân gây vết mụn là Propionibacteium Acnes. Trứng cá thường xuất hiện ở tuổi dậy thì bởi có nhiều chất nhờn.

Sự thay đổi hóc môn khi nàng uống thuốc ngừa thai, hoặc khi bị mãn kinh cũng sinh ra mụn trứng cá . Bên cạnh đó các yếu tố khả năng phát sinh mụn nhọt từ nguồn đồ ăn cũng rất cao như:café, rượu, chất béo, thuốc lá …..

Tiếp xúc do hoá chất , dùng mỹ phẩm không phù hợp. Môi trường ô nhiểm, Stress, thói quen sinh hoạt như thức quá khuya cũng góp phần gia tăng mụn trứng cá.

Xem thêm:

>>> Chăm sóc da như thế nào sau khi tắm trắng da tại nhà ?

>>> Những cách cải thiện làn da cho cả nam và nữ đơn giản